Luật Lao Động

Có được thỏa thuận không trả lương khi người lao động không đạt KPI?

Công ty có được thỏa thuận không trả lương khi người lao động không đạt KPI hay không? KPI là tên viết tắt của Key Performance Indicator là chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động của một bộ phận trong một công ty hoặc sự vận hành của cả công ty. Mỗi bộ phận trong công ty sẽ có những chỉ số KPI khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp đến Quý bạn đọc những thông tin hữu ích.

Có được thỏa thuận không trả lương khi người lao động không đạt KPI

Có được thỏa thuận không trả lương khi người lao động không đạt KPI

Người lao động có bị mất lương khi không đạt KPI không?

Theo quy định tại Điều 90 và Điều 91 Bộ luật Lao động 2019 tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Ngoài ra, người lao động phải được hưởng mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia định họ, phù hợp với điều kiện phát  triển kinh tế – xã hội.

Theo quy định tại Điều 5 Bộ luật Lao động 2019 Người lao động có quyền hưởng lương phù hợp với trình độ kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có lương và được hưởng phúc lợi tập thể.

Như vậy, từ những quy định trên và các quy định liên quan, người lao động không thể bị mất lương khi không đạt KPI, đây là thỏa thuận vi phạm pháp luật về tiền lương của người lao động.

Người lao động có bị mất lương khi không đạt KPI

Người lao động có bị mất lương khi không đạt KPI

Một số thỏa thuận trái pháp luật trong hợp đồng lao động

Khi thỏa thuận ký kết một hợp đồng lao động, các chủ thể cần lưu ý không được thỏa thuận những điều khoản có nội dung được liệt kê dưới đây. Lưu ý rằng bên dưới chỉ là một số thỏa thuận trái pháp luật phổ biến, không có nghĩa rằng các thỏa thuận không được liệt kê dưới đây đều hợp pháp.

  • Người sử dụng lao động thỏa thuận với người lao động không đóng BHXH hoặc đóng không đúng định mức quy định và không hỗ trợ tiền lương để người lao động tự đóng BHXH.
  • Thỏa thuận không trả lương nếu người lao động không đạt KPI.
  • Thỏa thuận trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu.
  • Người sử dụng lao động thỏa thuận giữ bản chính các giấy tờ tùy thân của người lao động.
  • Thỏa thuận yêu cầu người lao động không được sinh con trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Thỏa thuận trừ vào tiền lương khi người lao động không thực hiện đúng công việc được giao.

>> Xem thêm: CÔNG TY CHO NGHỈ VIỆC KHI CHƯA HẾT HỢP ĐỒNG

Hậu quả khi hợp đồng lao động có thỏa thuận trái pháp luật

Theo Điều 123 Bộ luật dân sự 2015, giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật thì vô hiệu. Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

            Giao dịch dân sự vô hiệu sẽ không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập. Các bên có trách nhiệm khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về KPI như thế nào để không trái pháp luật

Khi người sử dụng muốn trả lương, thưởng cho người lao động phụ thuộc vào chất lượng công việc (KPI) của người lao động nhằm thúc đẩy hiệu quả làm việc, để không trái quy định pháp luật, ta có thể áp dụng một hoặc nhiều các phương pháp sau để thỏa thuận với người lao động khi giao kết hợp đồng.

  • Thỏa thuận mức khen thưởng dựa trên KPI;
  • Thỏa thuận xem xét nâng bậc lương khi đạt KPI;
  • Thỏa thuận xem xét đào tạo, sắp xếp vị trí cao hơn khi hoàn thành KPI;
  • Thỏa thuận xem xét sắp xếp vị trí thấp hơn khi người lao động không đạt KPI trong thời gian dài
Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về KPI như thế nào để không trái pháp luật

Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về KPI như thế nào để không trái pháp luật

>> Xem thêm: CAM KẾT KHÔNG LÀM VIỆC CHO CÔNG TY ĐỐI THỦ KHI NGHỈ VIỆC CÓ ĐÚNG LUẬT?

Trên đây là bài viết Có được thỏa thuận không trả lương khi người lao động không đạt KPI. Nếu quý đọc giả có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn những vấn đề liên quan đến TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG thì có thể vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 của chúng tôi để được hỗ trợ.

Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (13 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 625 bài viết