Luật Dân sự

Chồng tự ý bán đất khi vợ ở nước ngoài xử lý thế nào?

Chồng tự ý bán đất khi vợ ở nước ngoài không phải một trường hợp hiếm gặp trên thực tế. Vậy làm thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi rơi vào trường hợp này? Hãy cùng nhau tìm hiểu về quy định của pháp luật về quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân và tìm ra câu trả lời cho trường hợp này trong bài viết dưới đây.

chồng tự ý bán đất khi vợ ở nước ngoài xử lý như thế nào

Chồng tự ý bán đất khi vợ ở nước ngoài xử lý thế nào?

Quy định của pháp luật về quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, nếu quyền sử dụng đất là tài sản có được sau khi kết hôn hoặc tài sản riêng của vợ/chồng nhưng được gộp vào khối tài sản chung sau khi kết hôn thì đó là tài sản chung.

Chồng tự ý bán đất là tài sản chung khi vợ ở nước ngoài hợp pháp không?

Đối với quyền sử dụng đất thuộc tài sản chung thì phải tuân thủ quy định của pháp luật trong việc sử dụng, thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản chung của hai vợ chồng quy định tại khoản 2 Điều 35 Luật Hôn nhân gia đình 2014. Theo đó, việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

 • Bất động sản;
 • Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;
 • Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

 

việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng

Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng

Đất là bất động sản nên việc định đoạt quyền sử dụng đất là tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng. Nói cách khác, mọi giao dịch liên quan như mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều cần có chữ ký của vợ chồng thể hiện sự đồng ý để thực hiện giao dịch đó.

Như vậy, hành vi người chồng tự ý bán đất khi vợ đang ở nước ngoài được xem là trái với quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Có thể đòi lại đất đã bán không?

Hành vi của người chồng đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình. Trong trường hợp này, người vợ có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu để đòi lại đất đã bán theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định 126/2014/NĐ-CP. Mặt khác, khoản 2 Điều 26 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định:

Giao dịch được xác lập bởi vợ hoặc chồng đối với tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng có thể bị tuyên vô hiệu.

vợ có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu
Businessman ripping a contract down to the centre

Vợ có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu

Như vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm do chồng tự ý thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vợ có thể KHỞI KIỆN vụ án, yêu cầu tòa án giải quyết đòi lại đất theo quy định của pháp luật.

Trình tự thủ tục đòi lại đất

Hồ sơ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện (bắt buộc): Nội dung đơn khởi kiện được quy định tại Điều 189 BLTTDS 2015. Nội dung yêu cầu tòa án giải quyết tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chồng tự ý thực hiện.
 • Chứng cứ kèm theo chứng minh cho yêu cầu khởi kiện: Giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chồng xác lập,…
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản photo có công chứng chứng thực).
 • Các giấy tờ khác có liên quan đến đối tượng và chủ thể tranh chấp

Trình tự thủ tục khởi kiện vụ án

 • Người khởi kiện nộp đơn đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết
 • Tòa án xem xét đơn, nếu hợp lệ Tòa án thông báo cho người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp người khởi kiện được miễn tạm ứng án phí thì Thẩm phán thụ lý vụ án ngay sau khi nhận được đơn hợp lệ.
 • Tòa án kiểm tra, đánh giá hồ sơ, chuẩn bị xét xử.
 • Tòa án mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và phiên tòa phúc thẩm (nếu có)
 • Tòa án ban hành bản án/quyết định. Bản án/quyết định có hiệu lực pháp luật và quyền, nghĩa vụ của các bên trong bản án phát sinh khi không có kháng cáo, kháng nghị.

Trên đây là bài viết chi tiết trả lời cho câu hỏi Chồng tự ý bán đất khi vợ ở nước ngoài thì xử lý thế nào. Nếu bạn đọc vẫn còn vướng mắc về  các vấn đề có liên quan hoặc cần được TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ vui lòng gọi số HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn hỗ trợ.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.7 (12 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý

Chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Thừa Kế, Dân Sự, Đất Đai

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3 năm

Tổng số bài viết: 445 bài viết