Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp là căn cứ để người sử dụng được thực hiện quyền sở hữu của mình đối với quyền sử dụng đất và rừng sản xuất. Nhằm cung cấp thêm thông tin cho khách hàng, Chuyên Tư Vấn Luật sẽ hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp thông qua bài viết dưới đây.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp

Điều kiện xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp

Vì đất lâm nghiệp thuộc nhóm đất lâm nghiệp theo quy định tại Luật Đất đai 2013 nên điều kiện xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp dựa vào căn cứ cấp quyền sử dụng đất nông nghiệp.

>>> Xem thêm:  Có được cấp sổ đỏ với với đất thuê  

Các loại giấy tờ cần có của hộ gia đình, cá nhân

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
 • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ về đất thì giải quyết cấp sổ ra sao?

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật Đất đai có hiệu lực thi hành nhưng không có các giấy tờ nêu trên, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất lâm nghiệp tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ nêu trên nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Các loại hình được cấp phép sử dụng đất lâm nghiệp

Thuê đất lâm nghiệp

Theo quy định của pháp luật, người thuê đất sử dụng để sản xuất lâm nghiệp có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định:

 • Đã hoàn thành nghĩa vụ trả tiền thuê đất cho nhà nước;
 • Không thuộc các trường hợp không được cấp giấy theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Thuê khoán

Căn cứ Nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành luật đất đai, trường hợp nhà nước giao khoán đất cho các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng thì không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giao đất

Căn cứ Nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành luật đất đai, tổ chức hay cộng đồng dân cư được nhà nước để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp là Uỷ ban nhân dân Huyện nơi có đất.

Hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận

 Người yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp phải có các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp;
 • Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất;
 • Giấy tờ về giao rừng sản xuất là rừng trồng;
 • Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có);
 • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu của người sử dụng đât;
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật (Trong trường hợp người sử dụng đất có ủy quyền).

Quy trình giải quyết cấp giấy chứng nhận

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền nhận và giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ kiểm tra và thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ biết nếu cần phải bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả

>>>Xem thêm:  Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đất ở lâu năm chưa sổ

Thời hạn sử dụng đất lâm nghiệp

Thời hạn sử dụng đất đối với đất rừng được nhà nước giao là 50 năm, khi hết thời hạn nếu có nhu cầu sử dụng tiếp tục thì có thể được gia hạn.

Cam kết sử dụng đất đúng mục đích

Sử dụng đất đúng mục đích là quy định bắt buộc đối với người sử dụng đất. Người nhận đất lâm nghiệp phải cam kết sử dụng đất đúng mục đích, nếu muốn sử dụng sang mục đích khác phải xin phép,trừ trường hợp không được xin phép.

Thông tin liên hệ

Để tìm hiểu thông tin về chúng tôi, đánh giá chúng tôi có thể đáp ứng được các yêu cầu của Quý khách hàng hay không. Xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

Tư vấn trực tuyến:

Liên hệ để được tư vấn từ luật sư

Liên hệ để được tư vấn từ luật sư

Trụ sở và Văn phòng làm việc:

 • Trụ sở công ty: Tầng 14 Tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng giao dịch: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

Những thông tin pháp lý được pháp luật hiện hành quy định về Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp của Chuyên Tư Vấn Luật đã được trình bày cụ thể như trên. Nếu quý bạn đọc có nhu cầu tìm Luật sư dân sự vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin trên. Chúng tôi hy vọng có thể giúp đỡ được nhiều người với nhiều nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

 

Scores: 5 (10 votes)

  Hotline: 1900.63.63.87