Luật Hình Sự

Cách tính tuổi trong vụ án hình sự

Trong vụ án hình sự, việc xác định tuổi là hết sức quan trọng. Đây là cơ sở giúp quá trình xử lý, giải quyết các vụ án hình sự diễn ra nhanh hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về Cách tính tuổi trong vụ án hình sự, kính mời các bạn cùng theo dõi.
Tính tuổi trong vụ án hình sự

Mục đích tính tuổi trong vụ án hình sự

Trong vụ án hình sự, việc xác định tuổi là hết sức quan trọng. Việc tính tuổi trong vụ án hình sự nhằm các mục đích sau:
 • Cơ sở để định tội;
 • Cơ sở để xác định khung hình phạt;
 • Cơ sở để xác định tăng nặng trách nhiệm hình sự;
Việc xác định tuổi của bị cáo cũng như của người bị hại là yêu cầu có tính bắt buộc đối với các cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát và Tòa án). Đối với các tội phạm mà tuổi đóng vai trò là tình tiết định tội, định khung hoặc là tình tiết tăng nặng thì hồ sơ vụ án phải có tài liệu chứng minh tuổi của bị cáo hoặc người bị hại. Nếu thiếu cơ sở chứng minh này, hồ sơ vụ án coi như bị thiếu chứng cứ quan trọng và không thể xét xử được. >>> Xem thêm: Trách Nhiệm Dân Sự Trong Vụ Án Hình Sự

Thời điểm để tính tuổi trong vụ án hình sự

Thời điểm để xác định độ tuổi của bị hại, bị can, bị cáo được tính ngay khi mà người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội. Nếu hành vi phạm tội kéo dài và liên tục, dẫn đến có nhiều hành vi được người phạm tội thực hiện ở nhiều thời điểm khác nhau, vì vậy sẽ có trường hợp có hành vi thực hiện khi người đó chưa đủ tuổi, nhưng có hành vi người đó thực hiện khi đã đủ tuổi thì cơ quan có thẩm quyền xác định là lấy độ tuổi ở hành vi cuối của người đó để tính tuổi. Còn trường hợp hành vi phạm tội có tính chất liền kề thì sẽ tiến hành tách các hành vi ở từng độ tuổi để cơ quan chức năng xem xét và sau đó sẽ tính tuổi của người đó theo hướng có lợi hơn cho người phạm tội.
Thời điểm tính tuổi
>>> Xem thêm: Xét xử trực tuyến – giải quyết án tồn giữa băn khoăn đảm bảo tố tụng

Cách tính tuổi trong vụ án hình sự

Tính tuổi người bị buộc tội, người bị hại là người từ đủ 18 tuổi

Cách tính tuổi bị can, bị cáo

Xuất phát từ nghĩa vụ chứng minh trong các vụ án hình sự thì việc xác định tuổi của bị can, bị cáo sẽ thuộc về các Cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp bị can, bị cáo bị mất giấy khai sinh hoặc trong trường hợp các giấy tờ về nhân thân của bị can, bị cáo có mâu thuẫn về ngày, tháng, năm thì việc xác định tuổi của bị can, bị cáo được xác định như sau:
 • Trường hợp xác định được tháng sinh cụ thể nhưng không xác định được ngày thì trong tháng đó lấy ngày cuối cùng của tháng đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo.
 • Trường hợp xác định được quý cụ thể của năm, nhưng không xác định được ngày tháng nào trong quý đó thì lấy ngày cuối cùng của tháng cuối cùng trong quý đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo;
 • Trường hợp xác định được cụ thể nửa đầu năm hay nửa cuối năm, nhưng không xác định được ngày tháng nào trong nửa đầu năm hoặc nửa cuối năm đó thì lấy ngày 30 tháng 6 hoặc ngày 31 tháng 12 tương ứng của năm đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo;
 • Trường hợp xác định được năm sinh cụ thể nhưng không xác định được ngày tháng sinh của bị can, bị cáo thì lấy ngày 31 tháng 12 của năm đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo.

Cách tính tuổi bị hại

Xuất phát từ nghĩa vụ chứng minh trong các vụ án hình sự thì việc xác định tuổi của bị hại cũng sẽ thuộc về các Cơ quan tiến hành tố tụng. Trường hợp người bị hại bị mất giấy khai sinh hoặc trong trường hợp các giấy tờ về nhân thân của bị hại có mâu thuẫn về ngày, tháng, năm thì việc xác định tuổi của người bị hại được xác định như sau:
 • Trường hợp xác định tháng sinh cụ thể, nhưng không xác định được ngày sinh trong tháng đó thì lấy ngày mùng một của tháng đó làm ngày sinh;
 • Trường hợp xác định được quý cụ thể của năm, nhưng không xác định được ngày tháng nào trong quý đó thì lấy ngày mùng một của tháng đầu của quý đó làm ngày sinh;
 • Trường hợp xác định được cụ thể nửa đầu năm hay nửa cuối năm, nhưng không xác định được ngày tháng nào trong nửa đầu năm hoặc nửa cuối năm đó thì lấy ngày mùng một tháng Giêng hoặc ngày mùng một tháng Bảy tương ứng của năm đó làm ngày sinh;
 • Trường hợp xác định được năm sinh cụ thể nhưng không xác định được ngày tháng sinh thì lấy ngày mùng một tháng Giêng của năm đó làm ngày sinh.

Tính tuổi người bị buộc tội, người bị hại là người dưới 18 tuổi

Theo Điều 417 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Điều 6 Thông tư liên tịch 06/2018/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH quy định việc xác định tuổi của người bị buộc tội, người bị hại là người dưới 18 sẽ do cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc xác định tuổi của người bị buộc tội, người bị hại dưới 18 tuổi căn cứ vào một trong các giấy tờ, tài liệu sau:
 • Giấy chứng sinh;
 • Giấy khai sinh;
 • Chứng minh nhân dân;
 • Thẻ căn cước công dân;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Hộ chiếu.
Trong hợp các giấy tờ, tài liệu nêu trên có mâu thuẫn, không rõ ràng hoặc không có giấy tờ, tài liệu này thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải phối hợp với gia đình, người đại diện, người thân thích, nhà trường, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoặc tổ chức, cá nhân khác có liên quan nơi người dưới 18 tuổi học tập, lao động, sinh hoạt trong việc hỏi, lấy lời khai, xác minh làm rõ mâu thuẫn hoặc tìm các giấy tờ, tài liệu khác có giá trị chứng minh về tuổi của người đó. Trường hợp đã áp dụng các biện pháp hợp pháp nhưng chỉ xác định được khoảng thời gian tháng, quý, nửa đầu hoặc nửa cuối của năm hoặc năm sinh thì tuổi của họ được xác định cụ thể như sau:
 • Trường hợp xác định được tháng nhưng không xác định được ngày cụ thể thì lấy ngày cuối cùng của tháng đó làm ngày sinh.
 • Trường hợp xác định được quý nhưng không xác định được ngày, tháng cụ thể thì lấy ngày cuối cùng của tháng cuối cùng trong quý đó làm ngày, tháng sinh.
 • Trường hợp xác định được nửa đầu năm hoặc nửa cuối năm nhưng không xác định được ngày, tháng cụ thể thì lấy ngày 30 tháng 6 hoặc ngày 31 tháng 12 tương ứng của năm đó làm ngày, tháng sinh.
 • Trường hợp xác định được năm nhưng không xác định được ngày, tháng cụ thể thì lấy ngày 31 tháng 12 của năm đó làm ngày, tháng sinh.
Trường hợp không xác định được năm sinh thì phải tiến hành giám định để xác định tuổi. Nếu kết quả giám định tuổi chỉ xác định được khoảng độ tuổi của người bị buộc tội, người bị hại thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng lấy tuổi thấp nhất trong khoảng độ tuổi đã xác định được để xác định tuổi của họ. Ví dụ: Kết luận giám định A có độ tuổi trong khoảng từ 13 tuổi 6 tháng đến 14 tuổi 2 tháng thì xác định tuổi của A là 13 tuổi 6 tháng
Phương pháp tính tuổi
>>> Xem thêm: Thủ tục mời luật sư bào chữa trong vụ án giết người

Thông tin liên hệ Luật sư

Để tìm hiểu thông tin về chúng tôi, đánh giá chúng tôi có thể đáp ứng được các yêu cầu của Quý khách hàng hay không. Xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:
 • Email: chuyentuvanluat@gmail.com.
 • Tổng đài điện thoại: 1900.63.63.87
 • ZALO: Công Ty Luật Long Phan
 • FACEBOOK: FANPAGE Chuyên tư vấn Pháp luật
 • Trụ sở và Văn phòng làm việc:
+ Trụ sở công ty: Tầng 14 Tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. + Văn phòng giao dịch: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh. Trên đây là tư vấn về Cách tính tuổi trong vụ án hình sự. Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cần Tư vấn pháp luật Hình sự vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được Tư vấn pháp luật Hình sự nhanh nhất và kịp thời. Xin cảm ơn! *Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.5 (12 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 632 bài viết